Một số tác dụng của hóa chất iba

Iba là cách gọi tắt của Indole-3-butyric acid, một hormone thuộc nhóm Auxin. Hóa chất này được sử dụng phổ biến quá trình nhân giống cây trồng bởi nó có chứa nhiều ưu điểm tác dụng đối với cây trồng. Hiện nay trên thị trường, hóa chất iba được bán rộng rãi, và được người tiêu dùng đánh giá cao. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ các tác dụng của loại hóa chất này. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn phần nào hiểu rõ được vấn đề trên.

Tác dụng 
Theo các kết quả nghiên cứu về hóa chất thì so với các loại auxin khác, iba cho sản lượng rễ cao nhất, và đang được sử dụng phổ biến đối với sự hình thành rễ. Vì vậy, loại hóa chất này được sử dụng nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp, tiêu biểu ở những ứng dụng như sau:
•    Hóa chất iba có tác dụng thúc đẩy sự sinh trưởng của rễ thực vật, kích thích rễ phát triển mạnh, và đặc biệt là trong kỹ thuật giâm cành.
•    Giúp tăng tỉ lệ ra hoa, kết trái.
•    Iba là chất hóa học kích thích sự phát triển của rễ nên nếu ngâm hạt giống với hóa chất này trước khi gieo sẽ làm tăng sự sinh trưởng của bộ rễ, nâng cao tỉ lệ nảy mầm, sống sót của thực vật. Đối với thực vật họ lúa, nên ngâm trong nồng độ 50mg/l; thực vật thân cỏ là 10-20mg/l.
•    Ít khi sử dụng iba trong phân bón lá mà dùng rộng rãi trong phân cơ bản và phân tưới vì nó hoàn toàn tan trong nước nên rất an toàn khi sử dụng.
Ngoài ra, iba cũng được khai thác cho nhiều công dụng khác nữa song độ phổ biến không cao như đối với việc được ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp.

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng loại hóa chất này
Để đảm bảo sử dụng đúng iba và thu được lợi ích từ loại hóa chất này đồng thời không gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến con người cũng như môi trường, cần chú ý những vấn đề sau:
•    Không dùng iba để phun rắc trực tiếp lên mặt lá.
•    Iba có thời gian hữu hiệu chỉ trong vài ngày, vì vậy dung dịch sau khi đã được pha chế nên sử dụng ngay để cây trồng đạt được hiệu quả tốt nhất.
•    Tốc độ hóa chất phân giải thấm vào trong đất cũng khá nhanh, thông thường trong khoảng từ 24-48 giờ thì có thể quang hóa phân giải hoàn toàn.
•    Có thể sử dụng iba trộn phối cùng hóa chất Na-naa để có thích thích ra rễ  và sinh trưởng khỏe mạnh hơn, đem lại hiệu quả cao
•    Chủ yếu dùng với các loại cây giâm cành ra rễ, điều tiết sự sinh trưởng. Nó có tính chất ổn định, dễ tan trong nước, dễ hấp thụ vào bộ rễ và dẫn các chất dinh dưỡng tới các bộ phận của thân cây.

 

Xem thêm: http://hoadauthiennhien.bizz.vn/products/269800/%C4%91%E1%BB%8Ba-ch%E1%BB%89-s%E1%BA%A3n-xu%E1%BA%A5t-h%C3%B3a-ch%E1%BA%A5t-c%C3%B4ng-nghi%E1%BB%87p-ch%E1%BA%A5t-l%C6%B0%E1%BB%A3ng-uy-t%C3%ADn-t%E1%BA%A1i-h%C3%A0-n%E1%BB%99i.html
Xem thêm bài viết: http://www.luonghaianh.com/news/detail/hoa-chat-xylene-cong-nghiep-la-gi-1885.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *