Vi Cầm “Âm nhạc là đam mê, còn điện ảnh là sở thích”

Đến bây giờ Nguyễn Vi Cầm vẫn còn giữ nguyên cảm giác ngỡ ngàng, khi đạo diễn Lưu Trọng Ninh chọn cô cho vai Na trong bộ phim Hoa cỏ may. Với đôi mắt thông minh, gương mặt sáng và dịu, Vi Cầm thật phù hợp với một nhân vật Na đẹp đến hoàn mỹ trong phim. Câu chuyện về những ngày đến và tham gia bộ phim truyền hình Hoa cỏ may của Vi Cầm tựa như một giấc mơ, có những điều tưởng như chẳng thể xảy ra được…
Thực ra Vi Cầm chưa từng qua một lớp đào tạo điện ảnh nào, cô đang học khoa Violon (trung cấp 4) tại Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội. Cách đây khá lâu, Cầm đã có lần tham gia vào một bộ phim là bài tập tốt nghiệp của một sinh viên trường Đại học Sân khấu Điện ảnh. Thế rồi, một người bạn rủ Cầm đi dự cuộc tuyển chọn diễn viên cho phim Hoa cỏ may. Đinh ninh đó chỉ là một bộ phim bài tập giống lần trước, Cầm theo bạn đến nơi thì thấy “ngợp”. Bởi nhìn quanh toàn thấy các người mẫu và diễn viên quen thuộc. với chiều cao 1m58, cô trở nên bé nhỏ giữa đám đông gần trăm người ấy. Vậy mà đạo diễn Lưu Trọng Ninh đã chọn cô, có lẽ cũng bởi sự e dè và nét hoang mang trên gương mặt, trong đôi mắt của Vi Cầm. Lúc đầu, gia đình Vi Cầm phản đối việc đóng phim vì sợ cô không hoàn thành được kỳ thi cuối năm. Nhưng rồi Cầm vẫn làm tốt được cả hai việc: đóng phim và thi nhạc.
Những ngày quay đầu tiên thật vất vả, không phải đối với Cầm mà là với mọi người trong đoàn làm phim. Đó là bởi Cầm diễn mãi mà vẫn không sao khóc được trong cảnh chia tay trên sân ga. Cô lúng túng không biết phải thể hiện những đoạn nội tâm phức tạp như thế nào, nhất là với những tình cảm, suy nghĩ già hơn tuổi thật của Cầm. Mọi người trong đoàn luôn phải động viên, khích lệ và giảng giải cho cô. Thế nhưng, “ mọi người khích lệ, khen ngợi rồi pha trò cười làm Cầm cứ cười suốt nên càng khó khóc hơn”. Sau 7-8 buổi quay, Vi Cầm đã hiểu và cảm nhận ý đồ của đạo diễn nhanh hơn, nhập vai tốt hơn và dần dần trở nên tự tin trước ống kinh. Cầm tâm sự rằng, cô yêu thích  và thật sự xúc động khi đọc kịch bản Hoa cỏ may và thật may mắn khi được vào vai một cô gái đẹp đến thánh thiện như Na. Không dám nói là mình có tính cách gần với nhân vật, nhưng Cầm vào vai không khó khăn lắm. Cô rất yêu và hài lòng với với vai diễn của mình, mặc dù vẫn có một số chi tiết diễn xuất còn vụng về, thiếu sự tinh tế. Ở ngoài đời Vi Cầm cũng hiền, dịu dàng và nhiệt tình như Na, nhưng cô quả quyết rằng mình không yếu đuối như nhân vật trong phim. Chỉ tham gia trong 7 tập của bộ phim truyền hình với 20 ngày quay nhưng Vi Cầm đã có những kỷ niệm rất sâu sắc. kỷ niệm đầu tiên là sự cố khóc mãi không được trong ngày quay đầu tiên, kỷ niệm thứ hai là ngày quay tại Bãi Tre (Gia Lâm), lúc đó Vi Cầm xúc động thực sự và nhân vật không được khóc nhưng… diễn viên vẫn nước mắt đầm đìa. Được hỏi về sự chọn lựa giữa âm nhạc và điện ảnh, Vi Cầm cười rất tươi rồi nói: “Với em, âm nhạc là nỗi đam mê từ thuở nhỏ và điện ảnh là sở thích. Em sẽ theo đuổi sự nghiệp âm nhạc suốt đời, nhưng nếu có cơ hội đóng phim em sẽ không để tuột mất”.
Huyền Nhung – tạp chí Điện ảnh – Hội điện ảnh Việt Nam – Năm 2000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *