WILL NGUYỄN ĐƯỢC TỰ DO VÀ ĐANG TRỞ VỀ MỸ

WILL NGUYỄN ĐƯỢC TỰ DO VÀ ĐANG TRỞ VỀ MỸ
Sáng ngày 20-7-2018 TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử Will Nguyễn bị truy tố về tội gây rối trật tự công cộng theo khoản 2 Điều 318 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017, có khung hình phạt từ hai năm đến bảy năm tù.
Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài một ngày, nhưng chỉ khoảng 11 giờ trưa TAND TP.HCM đã trả tự do và trục xuất Will Nguyễn ra khỏi lãnh thổ Việt Nam ngay lập tức..
ông James Thrower, một phát ngôn viên tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội, cho Reuters biết qua email: “Qua quyết định của tòa, chúng tôi hiểu là ông ấy bị trục xuất sau khi đóng một khoản tiền phạt.”
° ° °
Trước ngày xử, gia đình Will Nguyễn đã đến Sài Gòn hôm 17-7, mẹ Will Nguyễn được gặp con trong 30 phút, các giới chức tổng lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn và các luật sư người Việt của Will Nguyễn đều có được gặp Will khi ngày xử gần đến.
Hôm 19-7 một ngày trước khi Will Nguyễn bị đưa ra xử, dân biểu Alan Lowenthal đại diện các khu vực có đông đảo cử tri gốc Việt như các thành phố Westminster, Garden Grove, Anaheim, Long Beach ở bang California, cũng là đồng chủ tịch của nhóm Vietnam Caucus (Nhóm làm việc về Việt Nam) trong Quốc Hội Mỹ. qua một thông cáo báo chí, cho biết:
“Will vô tội trước những cáo buộc, hy vọng Will được trả tự do trong một phiên tòa xét xử công bằng. Chúng tôi sẽ không để Việt Nam yên nếu anh Will không được thả.
Nếu chính quyền Việt Nam chọn đi theo con đường này và cầm tù Will một cách bất công, tôi dự đoán sẽ có những hậu quả nhanh chóng và dứt khoát từ Quốc Hội Hoa Kỳ.
Đó sẽ là một sự tính toán sai lầm nghiêm trọng nếu chính quyền Việt Nam nghĩ rằng chúng tôi sẽ cho phép anh Will sống mòn mỏi trong một nhà tù nước ngoài vì những tội danh anh chưa hề vi phạm.
Chúng tôi sẽ không ngồi yên để một công dân Hoa Kỳ bị một chính quyền độc tài cầm tù một cách sai trái.”
° ° °
Sau khi được trả tự do, Will Nguyễn đang trên đường về Mỹ cùng với cha mẹ và em gái (cô Victoria Nguyễn).
Phong Luu 21-07-2018.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *